Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1

Thông tin chi tiết

Xây dựng dịch vụ công trực tuyến: bước đột phá trong đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa nền hành chính
13/09/2016

Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/5/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính Phủ quy định về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước được xem là tiền đề để các địa phương đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa nền hành chính.

Xâydựng dịch vụ công trực tuyến: bước đột phá trong đẩy mạnh cải cách, hiện đạihóa nền hành chính

 

Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/5/2015 củaChính phủ về Chính phủ điện tử và Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 củaChính Phủ quy định về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến trên trangthông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của cơ quan nhà nước được xem làtiền đề để các địa phương đẩy mạnh cải cách, hiện đại hóa nền hành chính.

Với mụctiêu công khai, minh bạch hoạt động của các cơ quan nhà nước trên môi trường mạng,Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBNDngày 25/2/2016 thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ vàQuyết định số 1238/QĐ-UBND ngày 5/5/2016 về việc phê duyệt lộ trình cung cấp dịchvụ công trực tuyến của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giaiđoạn 2016-2017. Việc triển khai, cung cấp các dịch vụ công trực tuyến tạo điềukiện thuận lợi cho tổ chức, công dân trong việc thực hiện các thủ tục hànhchính (TTHC), tạo ra một phương thức giao dịch hiện đại, minh bạch giữa cơ quannhà nước và các tổ chức, cá nhân, phục vụ hiệu quả công tác cải cách hành chínhcủa tỉnh.

TheoNghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 của Chính Phủ, Dịch vụ công trực tuyến làdịch vụ hành chính công và các dịch vụ khác của cơ quan nhà nước được cung cấpcho các tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Dịch vụ công trực tuyến baogồm 4 mức độ: Dịch vụ công trực tuyến mứcđộ 1 là dịch vụ bảo đảm cung cấpđầy đủ các thông tin như quy trình, thủ tục, hồ sơ, thời hạn, phí và lệ phí thựchiện dịch vụ và các văn bản có liên quan quy định về thủ tục hành chính đó. Dịch vụ công trực tuyến mức độ 2 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 1 và cho phépngười sử dụng tải về các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu.Hồ sơ sau khi hoàn thiện được gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến cơquan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Dịch vụcông trực tuyến mức độ 3 là dịchvụ công trực tuyến mức độ 2 và cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyếncác mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quátrình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việcthanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơquan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Dịch vụcông trực tuyến mức độ 4 là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phépngười sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kếtquả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đếnngười sử dụng.

Tiết kiệm chi phí, thời gian giao dịch TTHC

Sau hơn1 năm thực hiện, Tiền Giang đã cung cấp tập trung tất cả dịch vụ công trực tuyếncủa các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, huyện, xã trên Cổng dịch vụ hành chính công củatỉnh tại địa chỉ motcua.tiengiang.gov.vn với trên 1600 dịch vụ công trực tuyến đềuđạt mức độ 2 trở lên, 358 dịch vụ công mức 3, 33dịch vụ mức độ 4.

Ảnh: Giao diện Cổng cung cấp dịch vụ hànhchính công của tỉnh Tiền Giang

Đối vớicác dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức độ 2 thì người dân, tổ chức,doanh nghiệp có thể truy cập vào Cổng dịch vụ hành chính công của tỉnh để tìmkiếm, tra cứu về trình trình tự thực hiện của TTHC mà mình cần thực hiện; cũng nhưtải các biểu mẫu để thực hiện khai báo, hoàn thiện trước tại nhà mà không cầnphải đến trực tiếp cơ quan cung cấp thủ tục để thực hiện giúp giảm thời gian đilại cũng như chi phí thực hiện thủ tục hành chính; sau khi hoàn thiện hồ sơ ngườidân có thể đến nộp trực tiếp tại cơ quan hay gửi hồ sơ qua đường bưu điện.

Đối vớicác dịch vụ công trực tuyến được cung cấp ở mức độ 3, người dân, tổ chức, doanhnghiệp ngoài tra cứu, tìm kiếm, tải các biểu mẫu, khai báo hoàn chỉnh các biểumẫu thì có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng mà không cần đi đến cơ quan cung cấpthủ tục để nộp. Sau khi nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng thì người dân có thể tracứu qua mạng về tình trạng giải quyết hồ sơ mà mình đã nộp hoặc có thể tra cứubằng điện thoại qua tổng đài tin nhắn.

TheoQuyết định số 1238/QĐ-UBND, trong năm 2016, Tiền Giang cung cấp 32 nhóm dịch vụthủ tục hành chính thực hiện mức độ 3. Trong đó, cấp tỉnh 25 thủ tục thuộc lĩnhvực tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, thông tin truyền thông, nôngnghiệp và phát triển nông thôn, tư pháp, y tế, công thương; UBND huyện, thành,thị cung cấp 04 thủ tục thuộc lĩnh vực đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh, đăngký kinh doanh bia, rượu, thuốc lá, cấp phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cấp phépxây dựng nhà ở riêng lẻ; UBND xã, phường, thị trấn cung cấp 03 thủ tục thuộclĩnh vực khai sinh, kết hôn, đăng ký giám hộ. Đến năm 2017, 32 nhóm dịch vụ thủtục hành chính được nâng lên mức 4.

Việctăng cường cung cấp các dịch vụ công trực tuyến đặc biệt là các dịch vụ công trựctuyến ở mức độ cao (mức độ 3,4) sẽ góp phần mạnh mẽ vào công tác đẩy mạnh cảicách hành chính từng bước hiện đại hóa nền hành chính cũng như xây dựng một nềnchính phủ điện tử nói chung, chính quyền điện tử nói riêng tại Tiền Giang.

A. THƯ- V.SANG
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (có hiệu lực từ ngày 25/9/2021)
  Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
  Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Bộ TT&TT về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đối với xuất bản phẩm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Thông tư Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
  Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-