Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1

Thông tin chi tiết

Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước
13/09/2016

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin (CNTT) và mạng Internet hiện nay đã làm thay đổi căn bản các hoạt động trong đời sống xã hội. Trong đó việc ứng dụng chữ ký số, chữ ký điện tử trong các cơ quan nhà nước là nhu cầu cần thiết trong các giao dịch trên môi trường mạng, nhằm phục vụ công tác cải cách hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử. Mặc khác, việc triển khai ứng dụng chữ ký số, chứng thư số có hiệu quả còn đảm bảo an toàn, tin cậy cho các giao dịch điện tử phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của các cơ quan nhà nước.

Đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số trong cơ quan nhà nước

Với sự phát triển mạnh mẽ của côngnghệ thông tin (CNTT) và mạng Internet hiện nay đã làm thay đổi căn bản cáchoạt động trong đời sống xã hội. Trong đó việc ứng dụng chữ ký số, chữ ký điệntử trong các cơ quan nhà nước là nhu cầu cần thiết trong các giao dịch trên môitrường mạng, nhằm phục vụ công tác cải cách hành chính, từng bước xây dựngchính quyền điện tử. Mặc khác, việc triển khai ứng dụng chữ ký số, chứng thư sốcó hiệu quả còn đảm bảo an toàn, tin cậy cho các giao dịch điện tử phục vụ hoạtđộng chỉ đạo, điều hành, tác nghiệp của các cơ quan nhà nước.

 Những kết quả bước đầu

 Trong những năm qua, việc ứngdụng CNTT phục vụ hoạt động quản lý, chỉ đạo điều hành của các cơ quan Nhà nướccác cấp trên địa bàn tỉnh đang dần được quan tâm và chú trọng. Các hệ thống ứngdụng CNTT được đầu tư theo mô hình tập trung tại Trung tâm tích hợp dữ liệu củatỉnh như: Hộp thư điện tử công vụ, Cổng Thông tin điện tử (TTĐT), văn phòngđiện tử, dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử đã được sử dụng trong hầu hếtcác cơ quan Nhà nước.

 Cùng với việc vận hành các hệthống trên; nhu cầu trao đổi, luân chuyển văn bản trong các cơ quan nhà nướccác cấp ngày càng tăng. Một vấn đề đặt ra là cần có giải pháp vừa bảo đảm antoàn thông tin, vừa bảo đảm xác thực tính chính xác nội dung thông tin được gửinhận qua mạng. Với công nghệ phát triển như hiện nay, vấn đề này được giảiquyết bằng nhiều giải pháp khác nhau, trong đó chữ ký số là một trong nhữnggiải pháp hiện đại, an toàn, hiệu quả nhất.

 Để triển khai ứng dụng chữ kýsố trong việc gửi, nhận văn bản điện tử trong cơ quan nhà nước, Sở Thông tin vàTruyền thông (TT&TT) đã tham mưu UBND tỉnh cho chủ trương triển khai chữ kýsố dành cho tổ chức cho cơ quan nhà nước các cấp. Sau hơn một năm triểnkhai, đến nay Sở TT&TT đã đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ cấp 405 chữ ký sốcho tổ chức và 16 chữ ký số cho cá nhân. Bên cạnh đó, Sở TT&TT đã tổ chức 14lớp với trên 320 học viên là quản trị mạng, văn thư của Sở, ban, ngành tỉnh; UBNDcấp huyện và UBND cấp xã. Nội dung tập huấn hướng dẫn cài đặt, sử dụng bộ côngcụ ký số VGCA-01, phần mềm ký số vSignPDF, phần mềm Adobe Reader 11 để kiểm tratính pháp lý của chữ ký số trên môi trường mạng. Dự kiến tháng 9/2016, SởTT&TT tiếp tục tổ chức 8 lớp tập huấn chữ ký số cho các cơ quan, đơn vị.

Box:

Quyết định 22/2015/QĐ-UBND ngày 03/7/2015 của Ủy ban nhândân tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng chữ ký số,chứng thư số trong cáccơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang. Theo đó, kể từ tháng 8/2015, cáccơ quan, đơn vị bước đầu triển khai ứng dụng chữ ký số để gửi, nhận văn bảnđiện tử đối với các loại văn bản sau: Lịch làm việc (hoặc lịch công tác) củacác đơn vị; Thư mời dự hội thảo, hội nghị, các hoạt động của các đơn vị; Báocáo tuần, tháng, quý, 6 tháng, năm; Báo cáo chuyên đề; Báo cáo đột xuất; Cácphụ lục số liệu; Các văn bản trao đổi phục vụ công việc; Các dự thảo văn bản,tài liệu (được gửi đính kèm) phục vụ cho các cuộc họp, hội nghị để nghiên cứutrước; Tài liệu phục vụ các hội nghị, cuộc họp; Các thông báo phân công thànhviên ban tổ chức của các hoạt động; Kế hoạch, hướng dẫn tổ chức các hoạt độngđã ban hành chính thức; Các văn bản sao bản chính, trích sao, trích lục, saolục các văn bản của Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương.

Một số khó khăn trong ứng dụngchữ ký số

Bên cạnh những kết quả nêu trên,việc ứng dụng chữ ký số vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhất là trong nhậnthức và thói quen của người sử dụng. Để ứng dụng triệt để chữ ký số thì việc traođổi giữa các cơ quan nhà nước phải được triển khai hoàn toàn theo hình thứcđiện tử. Trong khi đó, trao đổi điện tử trong các cơ quan nhà nước chỉ đang ởmức khởi đầu, chưa thực sự trở thành công cụ chính thống. Đối với các văn bảnnhà nước, văn bản giấy với chữ ký “tươi” và “con dấu đỏ” hiện vẫn được xem làminh chứng duy nhất cho hiệu lực của văn bản. Văn bản điện tử mặc dù đã đượcChính phủ công nhận có giá trị tương đương như văn bản giấy nhưng trên thực tếchưa được người dùng sử dụng quen.

Mặt khác, hạ tầng chứng thực chữ kýsố chuyên dùng Chính phủ hiện đang đứng trước những yêu cầu cần mở rộng về quymô và nâng cao năng lực phục vụ. Cần xây dựng cơ chế xác thực liên thông giữahệ thống chứng thực giữa chữ ký số cho các cơ quan nhà nước với chữ ký số chodoanh nghiệp, cùng với đó là sự gia tăng về số lượng chứng thư số cấp phát mỗinăm và sự mở rộng phạm vi cấp phát cho các Bộ, ngành và địa phương thì đây lànhững yêu cầu cần thiết.

Để triển khai và ứng dụng tốt việcsử dụng chữ ký số, các cơ quan, đơn vị cần bảo đảm các yếu tố: Hạ tầng CNTT vớihệ thống mạng hoạt động ổn định, đường truyền tốc độ cao kết nối mạng truyền sốliệu hoặc mạng Internet; Nguồn nhân lực là cán bộ chuyên trách CNTT hoặc Bộphận chuyên trách CNTT có khả năng hỗ trợ người dùng tại các đơn vị. Đồng thời làmtốt công tác phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, quy định của Nhà nước đếnđội ngũ cán bộ công chức, viên chức; Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật CNTT đáp ứngyêu cầu; Hỗ trợ kỹ thuật kịp thời và đầy đủ trong quá trình ứng dụng chữ ký sốtại cơ quan nhà nước các cấp. Các cơ quan, đơn vị cần ban hành các quy định,quy chế về quản lý, lưu trữ và sử dụng chữ ký số, phấn đấu từng bước xây dựngchính quyền điện tử tại địa phương.

ANHTHƯ-VĂN SANG
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (có hiệu lực từ ngày 25/9/2021)
  Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
  Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Bộ TT&TT về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đối với xuất bản phẩm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Thông tư Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
  Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-