Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1

Thông tin chi tiết

Chợ Gạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính
17/10/2016

HuyệnChợ Gạo được đánh giá là địa phương tích cực ứng dụng công nghệ thông tin(CNTT) trong công tác cải cách hành chính. Thước đo này phần nhiều được thể hiệnqua kết quả phát triển kinh tế - xã hội, sự hài lòng, tin tưởng của người dân. 

Huyện Chợ Gạo đượcđánh giá là địa phương tích cực ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong côngtác cải cách hành chính. Thước đo này phần nhiều được thể hiện qua kết quả pháttriển kinh tế - xã hội, sự hài lòng, tin tưởng của người dân.

HIỆN ĐẠI HÓA NỀN HÀNHCHÍNH

Xác định ứng dụng CNTT trong hoạt động của các cơ quan Nhànước là phương tiện hữu hiệu để cải cách, hiện đại hóa nền hành chính. Trong thờigian qua, huyện Chợ Gạo đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động củacác cơ quan Nhà nước, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành,cải cách hành chính, từng bước xây dựng chính quyền điện tử, thúc đẩy phát triểnkinh tế - xã hội của địa phương.

Trong những năm qua để hiện đại hóa nền hành chính, UBND huyệnđã phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông và Văn phòng UBND tỉnh thực hiện tốtviệc triển khai các dự án về đầu tư, ứng dụng CNTT. Cụ thể dự án: Xây dựng mạngLAN cho UBND các xã, phường, thị trấn, kết nối mạng chuyên dùng của UBND cấphuyện, Ứng dụng CNTT vào công tác giải quyết thủ tục hành chính theo “Một cửa -Một cửa liên thông” tỉnh; nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước đối với lĩnh vựcCNTT trên địa bàn huyện; tiếp tục triển khai và vận hành tốt phần mềm quản lývăn bản và điều hành (Văn phòng điện tử), theo dõi tình hình sử dụng hộp thưcông vụ (mail.tiengiang.gov.vn), quản lý tình hình hoạt động của Trang thôngtin điện tử huyện; tiếp tục đưa các thủ tục hành chính đã được công bố thuộc thẩmquyền UBND các cấp huyện vào vận hành một cửa điện tử.

Tính đến nay, UBND huyện Chợ Gạo đã triển khai phần mềm quảnlý văn bản và điều hành cho 130 cơ quan, đơn vị. Ông Lê Văn Mỹ, Chủ tịch UBNDhuyện cho biết: “Từ tháng 5-2015, UBND huyện đã ban hành Quyết định 806 về banhành quy chế quản lý, sử dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành trong cáccơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn huyện. Sau khi ban hành quy chế, cáccơ quan, đơn vị đã nghiêm túc thực hiện; đẩy mạnh trao đổi văn bản qua phần mềmgiữa các cơ quan đơn vị. Qua đó, tiết kiệm được thời gian, chi phí in ấn tài liệu,cước phí gửi thư; việc chuyển và nhận văn bản được nhanh chóng, kịp thời”.

Được biết, hiện nay số hộp thư công vụ cơ quan, đơn vị và cánhân đã cấp là 137; đảm bảo 100% cán bộ, công chức, viên chức được cấp hộp thưđiện tử công vụ. UBND huyện đã và đang vận hành tốt Trang thông tin điện tử củahuyện, đến nay đã có 941.761 lượt truy cập; cung cấp đầy đủ thông tin dịch vụcông trực tuyến, theo đó đã cung cấp 284 thủ tục hành chính: Mức độ 2 là 253 thủtục, 31 thủ tục ở mức độ 3, huyện cũng đang triển khai thực hiện một số thủ tụcở mức độ 4.

Ông Đặng Thái Hòa, Chánh Văn phòng UBND huyện phấn khởi: “Điểmnhấn quan trọng của công tác cải cách thủ tục hành chính của huyện là tại bộ phậntiếp nhận và trả kết quả theo mô hình một cửa điện tử, huyện đã từng bước tốiưu hóa hoạt động cung ứng dịch vụ hành chính công của các cơ quan Nhà nước đốivới tổ chức, cá nhân khi có nhu cầu giải quyết hồ sơ hành chính thuộc thẩm quyềncủa UBND huyện về một số lĩnh vực như: Đất đai, đầu tư, đăng ký kinh doanh, hộtịch, hộ khẩu, công chứng... Trong quá trình thực hiện, chúng tôi thấy hiệu quảmang lại rất thiết thực, góp phần giảm phiền hà cho người dân. Trong thời giantới, UBND huyện tiếp tục tăng cường ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hànhchính cho cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân; đầu tư kinh phí mua sắm trang thiếtbị, phương tiện làm việc phục vụ công tác cải cách hành chính theo quy định”.

TẠO THUẬN LỢI CHO NGƯỜI DÂN, DOANH NGHIỆP

Đến chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Chợ Gạo đểtrích lục hồ sơ, chú Lê Tấn Thạch, xã Bình Ninh cho biết: “Tôi đi sớm, đến vănphòng bắt số thứ tự trên máy tính, rồi ngồi chờ đến số thứ tự của mình. Việctrích lục hồ sơ được cán bộ văn phòng làm rất nhanh. Chỉ trong vòng chưa đầy 1giờ đồng hồ là tôi đã có hồ sơ mình cần. Nếu như trước đây việc trích lục hồ sơđôi khi mất cả ngày hoặc vài ngày”.

“Vui vẻ, nhiệt tình, thân thiện, giải quyết công việc nhanhchóng… là những gì mà cán bộ làm việc tại các bộ phận của Văn phòng đăng ký đấtđai huyện luôn phải giữ khi hướng dẫn người dân đến làm thủ tục”- ông Nguyễn NgọcHải, Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện cho biết. Được biết,trên lĩnh vực đất đai có 25 thủ tục. Hàng ngày, Văn phòng có 3 lĩnh vực tiếp nhận:Thế chấp, đo đạc và cấp giấy. Ông Nguyễn Ngọc Hải cho biết thêm: “Từ tháng8-2013, Văn phòng áp dụng phần mềm “Một cửa điện tử” rất có hiệu quả. Nhưng đếntháng 8-2015, khi nhập về Văn phòng đăng ký đất đai 1 cấp thì không còn phù hợp.Hiện nay, Văn phòng sử dụng song song 2 phần mềm: Phần mềm “Một cửa điện tử” từcấp xã đến cấp huyện và phần mềm Vilis. Cả 2 phần mềm đều phát huy được hiệu quả.Phần mềm “Một cửa điện tử” thì quản lý được các bước thực hiện, công việc của từngngười. Còn phần mềm Vilis thì có dữ liệu, vừa hồ sơ giấy vừa hồ sơ bằng file điệntử. Khi áp dụng các phầm mềm này, công việc của Chi nhánh tăng lên gần gấp đôi.Với lý do vừa áp dụng hồ sơ giấy, vừa có hồ sơ bằng file số. Văn phòng cũng đãcó kế hoạch phối hợp với Viễn thông Tiền Giang tích hợp 2 phần mềm liên thôngnhau, để trong quá trình vận hành từ cấp xã, huyện được thuận lợi, tiện lợitrong việc nhập dữ liệu”.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch chobiết: “Phòng Tài chính - Kế hoạch áp dụng phần mềm quản lý cấp giấy chứng nhậnđăng ký kinh doanh từ tháng 8-2013, thuận tiện cho việc theo dõi, quản lý, kiểmtra, cấp giấy chứng nhận cũng như tiếp nhận hồ sơ đối với khách hàng, đảm bảogiảm thời gian đi lại, hiệu quả nhanh; đảm bảo quy trình cấp giấy chứng nhậncho hộ cá thể không quá 3 ngày và hợp tác xã không quá 5 ngày; tránh nhũng nhiễu,quan liêu trong giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và người dân. Chỉtính từ đầu năm 2016 đến nay, phòng đã nhận 952 hồ sơ, giải quyết trước hạn là927 hồ sơ”.

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2016 - 2020, huyện ChợGạo sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt độngcủa các cơ quan Nhà nước, nhằm tăng tốc độ xử lý công việc, giảm chi phí hoạt động,hướng tới xây dựng chính quyền điện tử.  

P. MAI


Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (có hiệu lực từ ngày 25/9/2021)
  Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
  Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Bộ TT&TT về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đối với xuất bản phẩm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Thông tư Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
  Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-