Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1

Thông tin chi tiết

Bức phá trong triển khai Dịch vụ công trực tuyến
17/10/2016

Qua gần 2 năm, với sự nỗ lực và quyết tâm của các ngành, cấp huyện, dịchvụ công trực tuyến (DVCTT) được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tân Phước thật sự có chuyển biến, đạt nhiềukết quả khả quan trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, DVCTT vẫn cònnhững khó khăn, hạn chế nhất định.

Qua gần 2 năm, với sự nỗ lực và quyết tâm của các ngành, cấp huyện, dịchvụ công trực tuyến (DVCTT) được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Tân Phước thật sự có chuyển biến, đạt nhiềukết quả khả quan trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, DVCTT vẫn cònnhững khó khăn, hạn chế nhất định.

 

Năm 2014, huyện Tân Phước bắt đầu triển khaiDVCTT ở tất cả 31 cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn và bắt đầu thực hiệnDVCTT mức độ 2 và 3 vào năm 2015, áp dụng trên 40 lĩnh vực. Trong đó, huyện TânPhước áp dụng DVCTT mức độ 2 cho 241 thủ tục hành chính; mức độ 3 là 92 thủ tụchành chính.

 Anh Huỳnh VănKhách, chuyên viên phụ trách quản trị mạng Văn phòng UBND huyện Tân Phước chobiết: “Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyềnthông, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã cụ thể hóa và ban hành kế hoạch ứng dụngcông nghệ thông tin năm 2015 và năm 2016; kế hoạch tập huấn phần mềm quản lývăn bản và điều hành kết hợp ứng dụng chữ ký số cho cán bộ lãnh đạo, công chức,viên chức… Tính đến nay, tỷ lệ cán bộ, công chức được trang bị máy tính phục vụcho công việc của các cơ quan, đơn vị thuộc UBND huyện: 12 phòng chuyên môn thuộcUBND huyện đạt 100%; 6 đơn vị sự nghiệp đạt 100%; 13 xã, thị trấn đạt 70%. Cácxã, thị trấn đều được trang bị hệ thống hội nghị trực tuyến”.

Từ khi triển khai phần mềm một cửa điện tử đến nay đã tiếpnhận và xử lý được 16.032 hồ sơ; trong đó đúng hạn là 1.386 hồ sơ, chiếm 8,65%;trước hạn là 12.491 hồ sơ, chiếm 77,91%; trễ hẹn là 2.155 hồ sơ, chiếm 13,44%.Anh Huỳnh Văn Khách cho biết thêm: “Phần mềm một cửa điện tử giúp cho việc luânchuyển hồ sơ được thuận tiện, nhanh, kịp thời cho công việc tại cơ quan hànhchính Nhà nước huyện. Việc ứng dụng phần mềm giúp cho cán bộ, công chức xử lý hồsơ được nhanh hơn, giảm được các công việc trùng lắp, việc theo dõi kết quả giảiquyết hồ sơ được thực hiện công khai, minh bạch, giúp người dân, doanh nghiệp dễdàng theo dõi kết quả giải quyết hồ sơ hành chính theo quy định. Từ đó, tỷ lệ hồsơ giải quyết đúng và sớm hạn ngày càng tăng…”.

Triển khai thực hiện DVCTT mức độ 3 hơn 1 năm qua, mỗingày bộ phận một cửa của UBND xã Mỹ Phước tiếp nhận từ 3 - 5 hồ sơ. Ông Lê VănDiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Phước cho biết: “Khi triển khai xã được đầu tư 2máy vi tính và máy scan. Sử dụng DVCTT rất thuận lợi cho cán bộ quản lý hồ sơchặt chẽ hơn. Đa số cán bộ đều sử dụng được, nhưng người dân phải được cán bộ“một cửa” làm giúp hoặc hướng dẫn làm. Xã chuẩn bị triển khai DVCTT ở mức độ 4với 3 lĩnh vực: Kết hôn, khai sinh và đăng ký giám hộ”.

Bên cạnh những thuận lợi, những kết quả đạt được trong sửdụng DVCTT, thì công tác này vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Từ cơ sở vật chấtđến nguồn nhân lực còn hạn chế; đặc biệt người dân chưa hiểu và chưa ứng dụngđược. Chị Võ Thị Của, cán bộ Tư pháp - Hộ tịch xã Mỹ Phước, người trực tiếp nhậnvà giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa cho biết “Khi người dân đến thực hiệnthủ tục hành chính, cán bộ phải trực tiếp hướng dẫn người dân viết lời khai sauđó phải scan lên máy tính. Một số thủ tục chưa giải quyết qua mạng được như: Thủtục kết hôn phải có chữ ký sống của người dân; hình thức thanh toán lệ phí…”.

DVCTT mức độ 4 là DVCTT mức độ 3 và cho phép người sử dụngthanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thểđược thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng.Để triển khai thực hiện tốt DVCTT mức độ 4 vào cuối năm 2016 ở huyện Tân Phước ở3 lĩnh vực: Cấp phép nhà ở riêng lẻ, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thựcphẩm, cấp giấy chứng nhận hộ kinh doanh, huyện Tân Phước rất cần sự quan tâm, hỗtrợ của các cấp, ngành.

P. MAI

 

 

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (có hiệu lực từ ngày 25/9/2021)
  Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
  Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Bộ TT&TT về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đối với xuất bản phẩm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Thông tư Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
  Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-