Truy cập nội dung luôn

Liên kết Liên kết

Hình ảnh hoạt động Hình ảnh hoạt động

slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1 slideshowIpQCS Image 1

Thông tin chi tiết

Dịch vụ hành chính công trực tuyến: Nhiều tiện lợi và tiết kiệm cho người dân
17/10/2016

Là1 trong những đơn vị đầu tiên trong tỉnh triển khai “Một cửa điện tử” và Dịch vụhành chính công trực tuyến (HCCTT), qua gần 2 năm thực hiện, hiện nay Sở Tàinguyên và Môi trường (TN-MT) đang tiếp tục phối hợp với Viễn thông Tiền Giangtiến hành nâng dịch vụ HCCTT lên mức độ 3.

Là 1 trong những đơnvị đầu tiên trong tỉnh triển khai “Một cửa điện tử” và Dịch vụ hành chính côngtrực tuyến (HCCTT), qua gần 2 năm thực hiện, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường(TN-MT) đang tiếp tục phối hợp với Viễn thông Tiền Giang tiến hành nâng dịch vụHCCTT lên mức độ 3.

 Thực hiện chủ trương của ngành và UBND tỉnh, cuối năm 2014,Sở TN-MT đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Viễn thông Tiền Giang tiếnhành triển khai xây dựng “Một cửa điện tử” và Dịch vụ HCCTT. Theo đó, ở 2 mức độban đầu, dịch vụ cung cấp đầy đủ các thông tin về thủ tục hành chính và các vănbản có liên quan quy trình về thủ tục hành chính. Với dịch vụ công trực tuyến ởmức độ 1 và 2, cá nhân, tổ chức có thể tìm hiểu thông tin liên quan đến ngành;tải các mẫu văn bản và khai báo để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu trước khi gửitrực tiếp hay qua đường bưu điện đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

  

Chị Võ Thị Thanh Lan, cán bộ tiếp nhận và hoàn trảkết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính củaSở TN-MT, xử lý hồ sơ qua dịch vụ HCCTT.

Tiến thêm một bước theo hướng tạo tiện lợi hơn nữa cho ngườidân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính liên quan đếnngành, từ tháng 4-2016, Sở TN-MT tiếp tục phối hợp với Sở Thông tin và Truyềnthông, Viễn thông Tiền Giang xúc tiến việc nâng dịch vụ HCCTT lên mức độ 3. Dịchvụ công trực tuyến ở mức độ này ngoài cho phép người sử dụng thực hiện các thaotác như mức 1, 2, người dân, tổ chức, doanh nghiệp có thể điền và gửi trực tuyếncác mẫu văn bản và gửi đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ thông qua môi trườngmạng Internet (các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ đượcthực hiện trên mạng) và có thể sử dụng mạng để kiểm tra, giám sát tình trạng giảiquyết hồ sơ của cơ quan, đơn vị. Ông Lê Minh Hoàng, Trưởng Phòng Phát triểncông nghệ thuộc Trung tâm Công nghệ Thông tin (Sở TN-MT) cho biết, việc nâng cấpdịch vụ HCCTT lên mức độ 3 đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dự kiến tháng 10 tới,dịch vụ sẽ chính thức đi vào hoạt động và sẽ công bố rộng rãi cho người dân, tổchức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh biết truy cập vào hệ thống “Một cửa điện tử”của Sở TN-MT để thực hiện dịch vụ trên. Dịch vụ này sẽ giúp tạo thêm thuận lợicho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chínhliên quan đến ngành.

Bà Nguyễn Hồng Thủy, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho biết, thực hiệnchủ trương của ngành và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN-MT rất quan tâm đến việcxúc tiến dịch vụ HCCTT. Cùng với cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực của đơn vị có sẵnvà sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị liên quan nên việc triển khai và nângmức độ dịch vụ HCCTT của đơn vị khá thuận lợi, đảm bảo lộ trình thực hiện. Theobà Thủy, dịch vụ HCCTT mang lại nhiều thuận lợi cho người dân, tổ chức, doanhnghiệp và cơ quan chức năng, qua đó tăng tính công khai, minh bạch, cũng nhưnâng cao chất lượng, hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước. Cụ thể, qua dịchvụ này, lãnh đạo cơ quan xử lý hồ sơ có thể nắm bắt được quy trình xử lý, thờigian xử lý hồ sơ của từng bộ phận. Ngoài ra, dịch vụ còn giúp người dân, tổ chức,doanh nghiệp giảm chi phí đi lại, thời gian chờ đợi trong quá trình xử lý hồ sơcủa cơ quan chức năng; đồng thời tăng cường sự tương tác giữa người dân và cơquan công quyền. Đặc biệt, sử dụng dịch vụ này, người dân sẽ dễ dàng theo dõitiến độ xử lý hồ sơ của cơ quan chức năng. Dù vậy, bước đầu thực hiện dịch vụ,đơn vị cũng còn gặp một số khó khăn như việc thao tác xử lý hồ sơ theo phươngthức mới của công chức còn chưa thuần thục. Mặt khác, việc xử lý các hồ sơ, thủtục của ngành thường rất phức tạp và thường liên quan đến nhiều ngành, trongkhi đó việc thực hiện dịch vụ HCCTT giữa các ngành chưa đồng bộ nên đôi khi hồsơ xử lý bị chậm. Thế nhưng với các lợi ích mang lại từ dịch vụ này, Sở TN-MTtiếp tục quan tâm nâng cấp dịch vụ lên mức độ cao hơn nhằm tạo thuận tiện hơn nữacho người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hànhchính. 

Theo đó, dù đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân, tổ chức,doanh nghiệp nhưng dịch vụ HCCTT ở mức độ 3 này vẫn còn hạn chế là chưa thểthanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả thực hiện qua mạng. Trước yêu cầu củaxã hội, hiện nay, Sở TN-MT đã có kế hoạch tiếp tục nâng dịch vụ lên mức độ 4 ởmột số lĩnh vực vào năm 2017 và tiếp tục mở rộng thực hiện dịch vụ ở mức độ nàycho các lĩnh vực còn lại trong các năm tiếp theo. Sau khi được nâng cấp lên mứcđộ 4, dịch vụ sẽ cho phép người sử dụng thanh toán phí trực tuyến và việc trả kếtquả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đếnngười sử dụng.

NGÔ VĂN

Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Văn Bản Văn Bản

VĂN BẢN MỚI
  Quyết định số 39/2021/QĐ-UBND về ban hành Quy chế quản lý, vận hành và sử dụng mạng truyền số liệu chuyên dùng của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang (có hiệu lực từ ngày 25/9/2021)
  Quyết định số 31/2021/QĐ-UBND ngày 10/8/2021 của UBND tỉnh về việc Ban hành Quy chế trao đổi, xử lý và lưu trữ văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Tiền Giang
  Quyết định số 777/QĐ-UBND ngày 7/6/2021 của Bộ TT&TT về Ban hành Bộ tiêu chí chất lượng đối với xuất bản phẩm thực hiện từ nguồn ngân sách nhà nước thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông
  Thông tư Quy định về quản lý đài truyền thanh cấp xã ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông
  Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 8/4/2020 của Chính phủ về việc thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thống Kê Truy Cập Thống Kê Truy Cập

Đang truy cập:
-
Hôm nay:
-
Tuần hiện tại:
-
Tuần trước:
-
Tháng hiện tại:
-
Tháng trước:
-
Tổng lượt truy cập:
-